Máy tạo ẩm nhà yến

Máy tạo ẩm nhà yến – thiết bị cần thiết cho người nuôi yến

Nhiều người hỏi làm nhà yến có ngon ăn không? Có dễ làm không? “Thú thật là làm nhà nuôi yến tốn kém và cực lắm”. Nhiều người không hiểu cứ ngỡ nhà yến chỉ cần xây lên đặt vài cái loa gọi yến là xong. Như vậy cứ ngồi chờ nhịp chân mà thu hoạch tổ yến. Dễ vậy thì ai cũng đã nuôi yến rồi.

Nhiều người nuôi yến không hiểu rõ kỹ thuật mà chỉ nuôi theo phong trào. Chính vì vậy chi phí đầu tư xây dựng nhà yến, máy móc rất lớn nhưng không mang lại hiệu quả. Việc thua lỗ là kết quả dễ nhận thấy nhất nếu không nắm rõ kỹ thuật nuôi loại chim này.

Chim yến – cô nàng bướng bỉnh khó chiều

May tao am

Chim yến

Bạn hãy hình dung con chim yến như người yêu của bạn ấy. Để dụ được nó bạn phải bày rất nhiều trò và mặc cả với nó nhiều thứ. Nào là xây nhà cho nó nè, cho nó nghe nhạc nè, rồi phải chấp nhận cho nó rủ bạn bè về chơi…

Không phải bạn xây nhà cho nó là xong, vì tính khí chúng khó chịu khống như một cô thiếu nữ cần được cưng chiều. Chính vì vậy tiện nghi trong nhà vẫn phải được đảm bảo, đặc biệt là nhiệt độ. Vì cô nàng này tính khí thất thường nên không khí trong nhà yến không phù hợp là cô ấy sẽ bỏ đi ngay. Chính vì nhiều người nuôi không quá quan tâm đến nhiệt độ và độ ẩm cần thiết nên xây nhà lên dụ mãi nhưng nàng ta đâu có chịu về.

Nhiệt độ và độ ẩm – yếu tố quyết định hiệu quả nhà yến

Chắc hẵn ai từng làm nhà yến đều biết đến máy tạo ẩm. Đây là thiết bị cực kỳ quan trọng trong việc duy trì môi trường cần thiết cho chim yến. Thường thì nhà yến nào cũng lắp các thiết bị này, tuy nhiên nhiều nơi lắp chưa đúng kỹ thuật cũng như thiết bị không được bật tắt đúng thời điểm. Đây chính là nguyên nhân làm giảm hiệu suất của chim yến.

Chúng tôi đã từng có nhiều cơ hội được làm việc và lắp đặt cho nhiều nhà nuôi chim yến. Điểm bất cập lớn nhất của hệ thống máy tạo ẩm nhà yến đó chính là công suất máy và thời gian tắt bật máy tạo ẩm nhà yến như thế nào là phù hợp?

Nhiều nơi lắp máy tạo ẩm nhà yến nhưng công suất yếu quá hiệu quả tạo ẩm và giải nhiệt thấp. Điều quan trọng hơn nữa là mọi người không thường xuyên đo độ ẩm và nhiệt độ. Cứ nghĩ bật máy lên là ok nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy.

Nhiệt độ chuẩn nhất để yến sinh sống đó là từ 27 đến 29 độ C. Độ ẩm cũng cần phải duy trì ở mức từ 75 đến 85 %. Chính vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải làm sao có được những thiết bị để đo 2 chỉ số này.

Máy tạo ẩm nhà yến

Máy phun ẩm nhà yến

Hệ thống thông gió kết hợp máy tạo ẩm nhà yến nhằm luân chuyển không khí

Không chỉ cần độ ẩm, chim yến cần môi trường thoáng khí như trong tự nhiên. Chính vì vậy cần kết hợp hệ thống quạt để đưa hơi ẩm nóng từ nhà yến ra ngoài. Mặc khác hút gió tự nhiên vào bên trong như 1 vòng tuần hoàn đối lưu phát huy khả năng tản nhiệt. Làm được điều này thì việc phun sương tạo ẩm nhà yến mới có hiệu quả. Nhà yến sẽ không bị nóng hầm hoặc hanh khô.

Máy tạo ẩm nhà yến cũng cần phải đặt ở những vị trí thích hợp và mật độ vừa phải.

Máy tạo ẩm nhà yến được cài đặt timer

Nhiều người nuôi yến không có thời gian kiểm tra máy hoặc bật máy đúng giờ thì cài đặt timer là điều cần thiết. Cài đặt timer sẽ giúp máy hoạt động đúng thời gian đã định sẵn. Ngoài ra timer còn giúp kiểm soát lượng ẩm tạo ra.

Mỗi máy tạo ẩm luôn có công suất riêng. Dựa vào công suất này bạn có thể tính toán thời gian phun ẩm là 5 hay 10 phút. Thời gian máy tự động phun ẩm là lúc mấy giờ, ngày phun bao nhiêu lần. Tùy vào từng vùng và từng mùa trong năm mà cài đặt cho phù hợp. Bộ cảm biến độ ẩm và nhiệt độ cũng cần được cài đặt song song với timer. Nó giúp chúng ta kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ ở mức mong muốn. Bộ cảm biến loại bỏ tình trạng độ ẩm thừa nhưng máy vẫn phun hoặc ngược lại.

Timer và bộ cảm biến sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như dễ dàng kiểm soát được lượng ẩm.

Máy tạo ẩm nhà yến có nhiều dòng và kiểu dáng khác nhau

may tao am HT-210

Máy tạo ẩm HT-210

may tao am

Quạt con sò trong hệ thống tạo ẩm

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm máy tạo ẩm nhà yến khác nhau. Nhiều loại máy phun sương được sử dụng làm máy phun sương nhà yến. Tuy nhiên 2 loại máy này là khác nhau mọi người nhé!

Kích thích hạt nước giữa máy phun sương và máy tạo ẩm nhà yến hoàn toàn khác nhau. Máy phun sương sử dụng béc phun bình thường nên hạt sương to hơn, khó hòa vào không khí hơn. Ngược lại, máy tạo ẩm nhà yến tạo ra lượng hơi nước như khói. Chúng rất nhẹ dễ dàng bay hơi hòa lẫn vào không khí giúp giảm nhiệt nhanh chóng. Vì hạt khói phun ra rất nhỏ nên tiết kiệm nước và không làm ướt các khu vực xung quanh. Ngoài ra hạt khói này dễ dàng được thổi đi nhờ hệ thống quạt gió đối lưu.

Chính vì vậy trước khi quyết định mua cần phân biệt rõ 2 loại máy này nhé. Bên cạnh đó cũng cần tham khảo kỹ về giá, độ bền và quan trọng nhất là chế độ bảo hành mọi người nhé!

Hiện tại phun sương Hùng Phát cũng đang cung ứng và lắp đặt một số mẫu máy tạo ẩm nhà yến. Nếu cần hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn về công suất máy thì đừng ngại hãy liên hệ chúng tôi.

Phun sương Hùng Phát hân hạnh phục vụ mọi người!

5/5 - (2 bình chọn)
.
.
.
.